Vì sao bệnh nhân dương tính Covid-19 ở Vĩnh Phúc lây cho nhiều người?

Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế, tại Việt Nam, số trường hợp mắc Covid-19 là 16 người. Riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 11 trường hợp, trong đó có 1 bệnh nhi 3 tháng tuổi.

Trong số 11 ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, riêng xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) có 6 trường hợp.

Đáng chú ý, trong số 11 trường hợp nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Phúc nói trên có chị N.T.D. (23 tuổi, ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, đã khỏi bệnh) đã lây bệnh cho 5-6 khách.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc đánh giá, trường hợp của bệnh nhân D. là “đặc biệt”, bởi thông thường một người nhiễm Covid-19 chỉ có thể lây cho 1,5-2,5 người.

Vì sao bệnh nhân dương tính Covid-19 ở Vĩnh Phúc lây cho nhiều người? - 1

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc.

“Có thể nồng độ virus trong cơ thể của bệnh nhân D. rất cao, nên mức độ lây nhiễm nhiều hơn”, ông Hải nhận định và cho biết thêm, đây cũng là vấn đề các nhà khoa học đang nghiên cứu thêm.

Cũng theo ông Hải, trong số 11 người nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Phúc đã có 3 người được chữa khỏi và ra viện (trong đó có bệnh nhân D.). 8 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Đông Anh, Hà Nội; Trung tâm điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 (Phòng khám Đa khoa Quang Hà) huyện Bình Xuyên và Bệnh viện Nhi Trung ương.

Vì sao bệnh nhân dương tính Covid-19 ở Vĩnh Phúc lây cho nhiều người? - 2

N.T.D. là một trong ba bệnh nhân ở Vĩnh Phúc nhiễm virus corona điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) đã xuất viện.

“Hiện 11 trường hợp nhiễm Covid-19 (tính cả 3 trường hợp đã khỏi bệnh và ra viện) đều có sức khỏe ổn định. Kể cả cháu bé 3 tháng tuổi bị nhiễm Covid-19 sức khỏe vẫn ổn định, nhưng do là trẻ nhỏ nên chúng tôi đã đưa xuống Bệnh viện Nhi Trung ương theo dõi thêm” – ông Hải nói.

Người đứng đầu ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết thêm, trong số 8 trường hợp của địa phương này dương tính với Covid-19 đang được điều trị cách ly, đã có 2 người cho kết quả âm tính. 

“Đối với những 2 trường hợp này, sau khi xét nghiệm 2 lần âm tính, không sốt, không có triệu chứng gì đủ điều kiện quy định của Bộ Y tế sẽ được ra viện trong thời gian tới” – ông Hải cho biết.

Nguyễn Dương

Leave a Reply