Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19: Cảm ơn những “ân nhân áo trắng”

Ông Tạ Kiến Hòa đã được xuất viện

Chiều 21/2, bệnh viện đã làm thủ tục trao giấy xuất viện cho bệnh nhân. 

Chia sẻ những thông tin liên quan với PGS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) ông Kiến Hòa cho biết: “Tôi từ Mỹ trở về Việt Nam, quá cảnh tại sân bay Vũ Hán của Trung Quốc khoảng 2 giờ. Vì thế, lúc đầu tôi không nghĩ mình có nguy cơ trong 2 tiếng ngắn ngủi đó”.

“Tôi đã rất may mắn sau khi trở về lưu trú tại khách sạn ở Việt Nam, sự cảnh giác cao độ của cộng đồng đã giúp tôi vào bệnh viện, điều trị. Ở Sài Gòn, tôi còn một người chị gái nhưng chị đã lớn tuổi nên những ngày trong bệnh viện tôi chỉ có một mình. Tôi cảm nhận được tình cảm và sự nhiệt tình hết lòng vì người bệnh của các bác sĩ và điều dưỡng cũng như nhân viên y tế tại đây. Xin gửi lời tri ân đến tất cả mọi người”, ông Hoà nói.

Người đàn ông này chia sẻ thêm: “Khi biết mình mắc bệnh, tôi đã rất bi quan nhưng các bác sĩ đã mang tôi trở về từ cõi chết. Ngành Y tế của Việt Nam mình rất tuyệt vời!”

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, PGS Lương Ngọc Khuê đã gửi lời chúc mừng ông Kiến Hòa đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. Ông Khuê nhận định: “Hiện tại trên cả nước có 16 ca nhiễm bệnh thì đến thời điểm này đã có 15 trường hợp khỏi bệnh hoàn toàn và được xuất viện. Trong số các ca nhiễm bệnh thì tại TPHCM có 3 người đều mang quốc tịch nước ngoài. Điều đặc biệt cần ghi nhận là 3 ca bệnh tại TPHCM thì có 2 bệnh nhân lớn tuổi vào viện với bệnh cảnh rất nặng nhưng các bác sĩ đã cứu chữa được bệnh nhân”.

Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19: Cảm ơn những “ân nhân áo trắng” - 1
Ông Hòa tươi tắn vẫy tay chào mọi người khi bước ra khỏi phòng cách ly
Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19: Cảm ơn những “ân nhân áo trắng” - 2
“Các bạn thấy không hôm nay tôi hoàn toàn khỏe mạnh”, ông Hòa cười tít mắt khi thoát khỏi bàn tay tử thần
Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19: Cảm ơn những “ân nhân áo trắng” - 3
Ekip chăm sóc ai cũng mừng cho sức khỏe của ông
Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19: Cảm ơn những “ân nhân áo trắng” - 4
Điều dưỡng Kim Huệ cho rằng việc trấn an tinh thần hết sức quan trọng, phải để bệnh nhân trong trạng thái tâm lý tốt nhất
Điều dưỡng Kim Huệ cho rằng việc trấn an tinh thần hết sức quan trọng
Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19: Cảm ơn những “ân nhân áo trắng” - 5

Điều dưỡng Lại Thị Hoài Thu cùng ekip người xuyên vào trò chuyện với bệnh nhân cũng như thực hiện đúng phác đồ điều trị cho ông Hòa. Các điều dưỡng cho biết, vào ban đêm tâm lý bệnh nhân khá lo lắng và hay gọi về cho người thân.

Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19: Cảm ơn những “ân nhân áo trắng” - 6

Ông Hòa liên tục cảm ơn những ân nhân đã tích cực cứu chữa cho ông

Sau khi quá cảnh khoảng 2 giờ tại Vũ Hán, Trung Quốc, ông Tạ Kiến Hòa (73 tuổi, Việt kiều Mỹ) nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất (ngày 16/1).

Sau nhập cảnh, ông lưu trú tại một khách sạn trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TPHCM. Đến ngày thứ 11 kể từ thời điểm nhập cảnh, ông có biểu hiện ho nhiều, không sốt, được nhân viên khách sạn đưa tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM nhập viện ngày 31/1. 

Kết quả xét nghiệm vào ngày 1/2 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Viện Pasteur TP khẳng định ông Hòa mắc chủng virus corona mới (Covid – 19). 

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đã thực hiện các bước cách ly nghiêm ngặt trong phòng áp lực âm. Không khí trong phòng phải thông qua bộ lọc hepafilter trước khi ra ngoài do đó cũng ngăn sự lây lan virus ra môi trường xung quanh.

Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19: Cảm ơn những “ân nhân áo trắng” - 7
Ông Hòa bên trong khu vực cách ly có phòng áp lực âm
Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19: Cảm ơn những “ân nhân áo trắng” - 8
Y bác sĩ bệnh viện Nhiệt đới TPHCM đã ân cần chăm sóc, tạo tâm lý thoải mái cho bệnh nhân

Phía bệnh viện cũng chuẩn bị kỹ lưỡng mọi phương án phòng tránh lây nhiễm, cho nhân viên y tế và người bệnh. Việc điều trị được thực hiện chặt chẽ theo phác đồ của Bộ Y tế, từ tình trạng rất nặng khi mới vào viện, sau khi được chăm sóc, điều trị tích cực, bệnh nhân dần hồi phục, tình trạng viêm phổi được đẩy lùi, người bệnh đã tự ăn uống, sinh hoạt trong phòng cách ly. 

Thông tin từ TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cho biết, sau 21 ngày điều trị, các kết quả xét nghiệm được thực hiện tại Viện Pasteur gần đây cho thấy người bệnh đã âm tính với virus khỏi bệnh hoàn toàn, đủ điều kiện xuất viện.

Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới nói bệnh nhân đã hồi phục
Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19: Cảm ơn những “ân nhân áo trắng” - 9
Ông Hòa gửi bó hoa cảm ơn đến ông Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM
Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19: Cảm ơn những “ân nhân áo trắng” - 10

Ông Hòa chân thành cảm ơn đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và gửi bó hoa đến TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện

Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19: Cảm ơn những “ân nhân áo trắng” - 11
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cũng tặng ông món quà lưu niệm

Quá trình điều trị cho người bệnh diễn ra tương đối thuận lợi, kết quả này khẳng định người nhiễm Covid-19 có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Việt kiều Mỹ nhiễm Covid-19: Cảm ơn những “ân nhân áo trắng” - 12

Một lần nữa ông vẫy tay chào cảm ơn những người thầy thuốc đã cứu sống mình

PGS Lương Ngọc Khuê nói về tình hình dịch

Ghi nhận nỗ lực của các y bác sĩ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, chiều cùng ngày, Sở Y tế TPHCM cũng đã trao Bằng khen và thưởng đột xuất cho tập thể tiêu biểu, xuất sắc thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và các phòng ban trực thuộc Sở Y tế trong công tác chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra.

Vân Sơn – Phạm Nguyễn

Leave a Reply