Việt Nam: 30 phòng xét nghiệm có đủ năng lực phát hiện Covid – 19

Bộ Y tế cho biết, xét nghiệm là một trong những hoạt động quan trọng nhằm phát hiện sớm và chính xác các tác nhân gây bệnh. Trong tình huống Covid -19 diễn biến hết sức phức tạp, ngay từ thời gian đầu Bộ Y tế đã chỉ đạo kịp thời các Viện vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur, các bệnh viện, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố thực hiện rà soát, chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, sinh phẩm hóa chất để có thể triển khai xét nghiệm kịp thời.

Việt Nam: 30 phòng xét nghiệm có đủ năng lực phát hiện Covid - 19 - 1

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã đề nghị các Bộ, ban, ngành liên quan như Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Quốc phòng để sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.
Hiện nay, trên toàn quốc đã có khoảng 30 phòng xét nghiệm có thể xét nghiệm Covid -19 trong thời gian tới bao gồm: Các Viện: Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên; Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn Trùng Trung ương.

Các Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Lào Cai.

Các Bệnh viện: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh; Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Nhi TƯ; Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện TƯ Huế.

Một số đơn vị khác: Viện Thú Y; Viện Vệ sinh phòng dịch Quân đội; Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga; Trung tâm chẩn đoán Thú Y trung ương, 6 Chi cục thú Y vùng.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến sáng ngày 25/2, thế giới đã ghi nhận 79.579 trường hợp mắc Covid – 19, trong đó tại Trung Quốc đại lục là 77.150 trường hợp. 36 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung quốc ghi nhận 2.429 ca mắc.

Trong đó, tổng số trường hợp tử vong là 2.628, tại Trung quốc đại lục: 2.592; Các quốc gia và vùng lãnh thổ khác: 36 ( Philippine: 01, Hồng Kông (TQ): 02, Nhật Bản: 01, Pháp: 01, Đài Loan: 01, Iran: 12, Tàu Diamond Princess: 3 , Hàn Quốc: 8, Ý: 7).
Tại Việt Nam, tính đến nay đã ghi nhận 16 trường hợp mắc, trong đó 15 người đã được điều trị khỏi. Tổng số mẫu đã xét nghiệm: 1.295 (trong đó có 16 mẫu dương tính, số mẫu âm tính là 1.279).

Từ 15h00 ngày 23/2, Bộ Y tế đã chỉ đạo áp dụng khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu đối với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam từ hoặc đi qua Hàn Quốc. Đồng thời, yêu cầu các tỉnh bố trí phiên dịch tiếng Anh, Trung Quốc và Hàn Quốc hỗ trợ công tác kiểm dịch y tế tại cửa khẩu để phòng, chống dịch Covid-19.

Tú Anh

Leave a Reply