Vượt qua khó khăn khi bạn chỉ là cha mẹ kế

Vượt qua khó khăn khi bạn chỉ là cha mẹ kế - 1

Những điều nên làm

– Bạn nên chia sẻ về những quy tắc làm cha mẹ với vợ/chồng mình. Cả hai phải cùng thấu hiểu cách dạy con, cùng đặt ra những cách thức thưởng – phạt rõ ràng, việc nhà cho con, giờ đi ngủ quy định… để con biết rõ được cha mẹ đang trông đợi điều gì.

– Nên có những buổi họp mặt gia đình để cho con cơ hội bày tỏ ý kiến và chia sẻ về những điều con thích hay không thích. Những ý kiến của con cũng nên được ghi nhận, đặc biệt là trong những tình huống khó khăn, căng thẳng.

– Bạn cần sẵn sàng với những cơn bùng nổ của con. Đôi khi, bạn sẽ phải đối diện với những lời lẽ mang tính công kích như “ông/bà không phải bố/mẹ tôi” đến từ con trẻ. Khi đó, bạn nên bình tĩnh và khiến cho con hiểu rằng, bạn không phải bố/mẹ ruột nhưng vẫn yêu thương và quan tâm đến con.

– Dành thời gian cho con để khuyến khích con làm điều mình thích hoặc chỉ đơn giản là cùng con tận hưởng những buổi ăn kem, những kì nghỉ thư giãn.

– Để con được ở bên bố/mẹ ruột cũng là một cử chỉ ý nghĩa. Hãy khuyến khích con, không nên ngăn cấm, chia rẽ tình cảm của con. Có như vậy con mới hiểu tình thân vốn không phải là một cuộc thi nên không cần chia sẻ, so đo, bạn chỉ mong con được hạnh phúc.

Những điều không nên làm

– Đừng thể hiện sự tuyệt vọng, chán nản của bạn. Tình cảm cần thời gian để bồi đắp và thấu hiểu. Vì thế, bạn không thể chỉ mong mua một vài món quà nhỏ rồi con sẽ coi bạn như bố/mẹ ruột.

– Đừng nghĩ tới việc thay thế bố/mẹ ruột của con. Vì tình cảm ruột thịt bao giờ cũng rất thiêng liêng nên bạn không cần thiết phải so sánh mà thay vào đó, hãy cho con tự mình đưa ra quyết định cũng như tự mình chọn cách thể hiện tình cảm.

– Đừng khắc nghiệt với con. Tuy làm cha mẹ nên có những quy tắc dạy dỗ con nhưng nếu như quá mức khắt khe, con sẽ rất ngột ngạt, khó chịu. Theo thời gian, bạn cũng sẽ mất đi cơ hội được lắng nghe con chia sẻ.

Trà Xanh

Theo Mom

Leave a Reply