Vượt sóng, cấp cứu khẩn cấp thuyền viên bị tai nạn lao động nguy kịch

Trước đó, vào lúc 7h39 ngày 19/6, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải) nhận được yêu cầu hỗ trợ y tế khẩn cấp cho một thuyền viên trên tàu QNa 91809 TS đang trong tình trạng nguy kịch.

Vượt sóng, cấp cứu khẩn cấp thuyền viên bị tai nạn lao động nguy kịch - 1

Lực lượng cứu nạn tiếp cận với tàu cá có thuyền viên gặp nạn

Ông Phạm Bé – chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu QNa 91809 TS cho biết, khi đang hành nghề trên vùng biển cách Đà Nẵng hơn 140 hải lý, cách đảo Tri Tôn – Quần đảo Hoàng Sa hơn 40 hải lý, trên tàu xảy ra tai nạn lao động.

Theo đó, thuyền viên Đinh Tấn Dũng (sinh năm 1976) trong lúc lao động bị dây tời xiết tay, kéo anh Dũng đập đầu vào be tàu, bất tỉnh tại chỗ.

Vượt sóng, cấp cứu khẩn cấp thuyền viên bị tai nạn lao động nguy kịch - 2

Lực lượng cứu nạn cấp cứu cho thuyền viên Đinh Tấn Dũng

Nhận thấy tình hình nguy cấp đe dọa tính mạng thuyền viên tàu mình, thuyền trưởng Phạm Bé đã liên lạc với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam yêu cầu được hỗ trợ khẩn cấp.

Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã yêu cầu thuyền trưởng Phạm Bé lập tức cho tàu ngưng hành nghề, hướng dẫn hải trình nhanh nhất để khẩn trương chạy về đất liền. Đồng thời phối hợp cùng Đài thông tin duyên hải Đà Nẵng kết nối thông tin đến Trung tâm cấp cứu TP Đà Nẵng để tư vấn y tế từ xa cho tàu, đội tàu tìm kiếm cứu nạn khu vực gần nhất được đưa vào trạng thái báo động, sẵn sàng phương tiện triển khai nhiệm vụ.

Qua quá trình thăm khám từ xa, các y bác sĩ cho biết tình trạng nạn nhân hết sức nguy kịch với đa chấn thương nghiêm trọng, tổn thương vùng đầu, gãy xương cánh tay và xương đòn, tổn thương cột sống cổ dẫn đến liệt hai tay hai chân, bắt buộc phải sớm tiếp cận y tế để bảo toàn tính mạng và tránh các di chứng nguy hiểm về sau.

Vượt sóng, cấp cứu khẩn cấp thuyền viên bị tai nạn lao động nguy kịch - 3

Thuyền viên Đinh Tấn Dũng được đưa vào đất liền để tiếp tục điều trị

Trong khi đó, tình trạng nạn nhân tiếp tục diễn biến nguy kịch, vì thế lúc 9h cùng ngày, tàu SAR 412 đã được lệnh rời cầu với sự tham gia của ê kíp Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng triển khai cấp cứu cho nạn nhân tàu QNa 91809 TS.

Bằng tốc độ hành trình nhanh nhất, lúc 14h50 ngày 19/6, lực lượng cứu nạn hàng hải đã tiếp cận được tàu. Ê-kíp y bác sĩ cùng nhân viên cứu nạn được triển khai lên tàu QNa 91809 TS để thực hiện ca cấp cứu.

Lúc này tình trạng của anh Dũng đã có chuyển biến xấu, liệt toàn thân, bí tiểu và được ê kíp cứu nạn nỗ lực triển khai cấp cứu tại chỗ để xử lý các vết thương và ổn định tình trạng. Nạn nhân sau đó tiếp tục được chuyển lên tàu SAR 412 để được chăm sóc y tế tích cực và khẩn trương đưa về đất liền.

Nhờ cấp được cấp cứu kịp thời, nạn nhân bước đầu đã bảo toàn được tính mạng, Trung tâm cấp cứu TP Đà Nẵng đã tiếp nhận và chuyển nạn nhân vào bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị.

Khánh Hồng

Leave a Reply