Xác định nguy cơ nhiễm virus corona như thế nào?

Virus corona (CoV) là một họ virus lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002 và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) năm 2012. Tuy nhiên, từ tháng 12 năm 2019, một chủng virus corona mới (nCoV) gây viêm phổi tại tỉnh Vũ Hán (Trung Quốc) đã được xác định và có nguy cơ lan rộng.

 

Người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tính như ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi lạ do virus corona mới, ngày 16/01/2020, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 125/QĐ-BYT về “Hướng đãn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV)”.

Để phục vụ cho công tác kiểm soát bệnh dịch, trong văn bản hướng dẫn này, Bộ Y tế cũng đã quy định rõ cách nhận diện và phân loại các ca bệnh theo từng cấp: “Ca bệnh nghi ngờ”; “Ca bệnh có thể”; “Ca bệnh xác định”.

Cụ thể như sau:

Xác định nguy cơ nhiễm virus corona như thế nào? - 1

Minh Nhật

Nguồn: Bộ Y tế

Leave a Reply