Xuất hiện 4 trường hợp dương tính với bạch hầu tại Đắk Nông

Tất cả các trường hợp này đều cư trú tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, hiện đang được cách ly, điều trị tại hai cơ sở y tế.

Theo đó, 3 bệnh nhân (BN) đầu tiên dương tính với Bạch Hầu cùng theo học tại Trung tâm bảo trợ xã hội nhà May Mắn tỉnh Đắk Nông có địa chỉ tại Thôn Đức Lập, xã Đăk Sor, huyện Krông Nô. Bao gồm:

Trong đó, BN1 là Nguyễn Thị Lan Anh (SN 2008); BN2: Lang Thị Ánh Vân (SN 2005); BN3: Quách Hải Bảo (SN 2011) đều có tiền sử tiêm 3 mũi vắc xin có thành phần Bạch Hầu-Uốn ván- Ho gà (DTC). Từ ngày 3/6- 6/6, các bệnh nhân khởi phát bệnh với triệu chứng Sốt, đau họng, biếng ăn, nôn ói.

Từ ngày 6/6- 9/6, cả 3 bệnh nhân này được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho thấy dương tính với vi khuẩn Corynebacterium Diphtheriare bằng Kỹ thuật RT PCR.

Xuất hiện 4 trường hợp dương tính với bạch hầu tại Đắk Nông - 1
Các trường hợp dương tính đều được cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế

Riêng trường hợp BN4 là Võ Thị Thu (SN 1954) là bà nội và sống cùng BN3 trong thời gian bệnh nhân này từ trung tâm về nhà chơi. Bệnh nhân này không xuất hiện triệu chứng, được uống thuốc dự phòng. Kết quả xét nghiệm của Viện VSDT Tây Nguyên ngày 09/6 cho kết quả dương tính.

Hiện tại, các bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại cơ sở y tế, tình trạng sức khỏe ổn định. Cả 4 bệnh nhân đều cho kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần.

Theo CDC Đắk Nông, dự báo dịch bệnh bạch hầu sẽ diễn biến phức tạp vì đây là giai đoạn đầu của bệnh, các đối tượng có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân dương tính nhiều, một số đối tượng có trở về địa phương và có khả năng sẽ tiếp xúc với nhiều người khác sau khi đã tiếp xúc với ca bệnh dương tính.

Hiện tại ngành y tế Đắk Nông phối hợp với Viện VSDT Tây Nguyên tiến hành các biện pháp y tế cần thiết để khử trùng, khử khuẩn các địa điểm có nguy cơ, nhất là Nhà May Mắn. Đồng thời tiến hành điều trị dự phòng bằng kháng sinh trong dự phòng bệnh bạch hầu cho 435 đối tượng đang có mặt tại trường và cộng đồng.

Bệnh bạch hầu là gì?

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục.

Đây là một bệnh vừa nhiễm trùng vừa nhiễm độc và các tổn thương nghiêm trọng của bệnh chủ yếu là do ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu gây ra. Bệnh có thể dẫn đến những biến chứng đe dọa tính mạng, ví dụ như viêm cơ tim, liệt hoặc suy thận.

Bệnh bạch hầu được lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với người bệnh hoặc người lành mang vi khuẩn bạch hầu. Bệnh còn có thể lây do tiếp xúc với những đồ vật có dính chất bài tiết của người bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu.

Dương Phong

Leave a Reply