Xương gà xuyên thủng thực quản, bác sĩ chẩn đoán ngộ độc thực phẩm

Đó là trường hợp của nam bệnh nhân Trần Văn T. (41 tuổi, quê An Giang, sống tại Bình Dương). Được biết, 6 ngày trước khi phải chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch, anh cùng nhóm đồng nghiệp đang làm trong một công ty tổ chức ăn uống trước khi chia tay nhau về quê. Trong lúc đang ăn, mọi người đùa vui với nhau, không may anh bị vấp té. Sau cú té anh có cảm giác khó thở, mệt, nuốt khó nên đến khám tại một bệnh viện ở Bình Dương.

Xương gà xuyên thủng thực quản, bác sĩ chẩn đoán ngộ độc thực phẩm - 1
Mảnh xương gà nằm xuyên thủng thực quản, gây nhiễm trùng trung thất ở người bệnh

Tại đây sau thăm khám, kiểm tra hình ảnh, bác sĩ không phát hiện bất thường bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc thực phẩm. “Bác sĩ dặn tôi nên ăn cháo cho dễ nuốt. Tôi an tâm nghĩ rằng mình không gặp sự cố gì nghiêm trọng. Trên đường từ Bình Dương về An Giang khi tôi đói bụng ghé vào ăn bún ở quán bên đường vừa nuốt được 1 miếng thì cảm giác nghẹn ngay dưới vùng họng. Tôi cố nuốt thêm miếng nữa cho đỡ đói nhưng cảm giác đau đớn xuất hiện và ngày càng dữ dội hơn. Cố chịu đau về đến nhà, tôi vào bệnh viện địa phương khám thì bác sĩ chẩn đoán bị hóc dị vật rồi chuyển thẳng lên bệnh viện Chợ Rẫy” – anh Văn T. cho biết.

Khi đến khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân trong tình trạng khó thở, sốt 38 độ C, nuốt đau, nghẹn, đau tức vùng ngực. Thời điểm người bệnh nhập viện đã là ngày thứ 6 kể từ khi gặp vấn đề bất thường về sức khỏe. Sau thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhân đang trong tình trạng rất nghiêm trọng, nguy cơ tử vong cao do dị vật đã xuyên thủng thực quản gây nhiễm trùng trung thất.

Xương gà xuyên thủng thực quản, bác sĩ chẩn đoán ngộ độc thực phẩm - 2

Hình ảnh camera nội soi cho thấy ổ nhiễm trùng nghiêm trọng tại vết thương bị mảnh xương xuyên thủng

PGS.TS Trần Minh Trường, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã phải huy động liên chuyên khoa khẩn cấp tìm phương án cứu chữa cho bệnh nhân. Lúc này kết quả xét nghiệm bạch cầu của người bệnh đã tăng cao (22.400/mm), hình ảnh CT-Scan ghi nhận khối tụ dịch khí ở vùng ngực trung thất, dị vật đã xuyên thủng cả 2 bên thành thực quản.

“Đây là một ca bệnh nặng, nguy cơ tử vong cao hoặc có thể bị di chứng nặng nề sau mổ vì mảnh xương nhọn lâu ngày gây áp xe nhiễm trùng hoại tử vùng lồng ngực, thậm chí gây thủng động mạch chủ ngực. Dị vật nằm sát cung động mạch chủ, nếu can thiệp không tốt, tổn thương sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, có thể cướp đi sinh mạng bệnh nhân” – BS Dương Thị Thanh Mai, khoa Tai mũi họng cho biết.

Xương gà xuyên thủng thực quản, bác sĩ chẩn đoán ngộ độc thực phẩm - 3
Dị vật có kích thước 1,5x4cm với 3 cạnh sắc nhọn được gắp ra ngoài

Các bác sĩ quyết định thực hiện cuộc nội soi thực quản lấy dị vật cho người bệnh. Hình ảnh camera thời điểm nội soi cho thấy, người bệnh bị dị vật là đoạn xương gà 3 mảnh, điểm dài nhất là 1,5x4cm nằm ở vị trí đoạn dưới của thực quản, cách cung răng trên 25cm. Đoạn xương gà đã đâm xuyên thành thực quản tạo mủ giả trắng bám hoại tử niêm mạc.

Sau khi ê kíp nội soi lấy thành công dị vật, vị trí tổn thương bị xì mủ vàng đục lượng nhiều. Các bác sĩ phải kết hợp phẫu thuật mở cạnh cổ dẫn lưu dịch mủ. Hơn 2 tuần sau can thiệp (ngày 11/2) sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, ăn uống, sinh hoạt bình thường, vết mổ ở cổ lành, các chỉ số xét nghiệm máu trở về bình thường.

Xương gà xuyên thủng thực quản, bác sĩ chẩn đoán ngộ độc thực phẩm - 4

Bệnh nhân may mắn thoát chết sau khi đối mặt với tình trạng nhiễm trùng nặng vùng trung thất

Được biết, khoảng 10 năm trước tại bệnh viện cũng tiếp nhận một trường hợp hóc xương gà tương tự ca bệnh trên. Tuy nhiên, người bệnh bị nhiễm trùng trung thất quá nặng dẫn đến nhiễm trùng toàn thể, suy đa cơ quan. Dù các bác sĩ đã nỗ lực can thiệp, điều trị bệnh nhân vẫn không qua được nguy kịch.

Từ trường hợp trên PGS.TS Trần Minh Trường cảnh báo: “Các cụ có câu “hóc xương gà, sa cành khế” để nói về sự nguy hiểm khôn lường ở những người không may bị hóc xương gà. Cấu trúc của xương gà rất cứng, trong quá trình chế biến việc chặt thịt gà thành các miếng nhỏ vừa ăn thì xương cũng sẽ bị vỡ tạo thành những mảnh sắc nhọn. Nạn nhân bị hóc xương gà rất dễ rách thực quản, thủng đường tiêu hóa. Vì vậy khi ăn chúng ta nên nhai kỹ để lừa xương, không vừa ăn vừa vui đùa. Trường hợp nghi ngờ bị hóc xương cần đến các bệnh viện có đủ phương tiện kỹ thuật và chuyên môn để được phát hiện, can thiệp kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm đến tính mạng”.

Vân Sơn 

Leave a Reply