Xương lươn lọt vào đường thở khi tập ăn dặm, bé gái tắc một nhánh phổi

Sáng 19/5, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị dị vật đường thở rất nguy hiểm. Bệnh nhi là bé gái (7 tháng tuổi, ngụ tại An Giang) được bệnh viện địa phương chuyển đến trong tình trạng ho sặc, khó thở. 

Xương lươn lọt vào đường thở khi tập ăn dặm, bé gái tắc một nhánh phổi - 1
Các bác sĩ thực hiện nội soi phát hiện xương lươn nằm trong đường thở của bệnh nhi

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía gia đình ghi nhận, trước đó cháu được tập ăn dặm với món cháo lươn. Sau khi ăn, bé được vệ sinh cá nhân thì bất ngờ ho sặc sụa. Cháu khạc ra xương lươn lẫn ít máu đỏ tươi, lượng ít. Ngay sau đó, bệnh nhi được người nhà đưa đến trung tâm y tế địa phương cấp cứu. Lúc này, bé trong tình trạng khó thở nhiều hơn nên phải chuyển tới Bệnh viện An Giang. Tại đây, bé được cho thở oxy, phun thuốc khí dung, đặt ống giúp thở rồi chuyển lên Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố. 

Sau khi thăm khám, chụp phim khẩn và hội chẩn, các bác sĩ nghi ngờ bé hóc dị vật gây tắc nghẽn một nhánh phổi, ứ khí toàn bộ nửa trên phổi phải. Ngay lập tức, bệnh nhi được chỉ định gây mê tiến hành nội soi.

Xương lươn lọt vào đường thở khi tập ăn dặm, bé gái tắc một nhánh phổi - 2
Đốt xương đã gây tắc một nhánh phổi, đe dọa tính mạng của trẻ

TS.BS Trịnh Hồng Nhiên, Trưởng khoa Hô hấp người trực tiếp thực hiện nội soi cho biết, qua camera nội soi, chung tôi phát hiện dị vật là một đốt xương lươn nằm bít hoàn toàn phế quản trung gian bên phải. Đốt xương nằm trong đường thở có nhiều gai sắc nhọn, trơn tuột. Bệnh nhi đã may mắn được gắp thành công dị vật, hạn chế tối thiểu tổn thương niêm mạc. Sau nội soi, đường thở của trẻ đã thông thoáng, trẻ được cai máy thở, sức khỏe nhanh chóng bình phục.

Từ trường hợp trên, bác sĩ cho biết, thịt lươn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như đạm, vitamin, khoáng chất, chất béo tự nhiên. Nếu so sánh với các loại thủy hải sản khác thì thịt lươn mang giá trị dinh dưỡng cao hơn nên rất tốt đối với phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già hay người mới ốm dậy. 

Xương lươn lọt vào đường thở khi tập ăn dặm, bé gái tắc một nhánh phổi - 3
“Thủ phạm” khiến trẻ bị ho ra máu, suy hô hấp được gắp ra ngoài thành công

Tuy nhiên, lươn có nhiều xương, phụ huynh cần hết sức cẩn thận trong quá trình chế biến và ray lọc đảm bảo đã loại bỏ hết xương mới cho bé ăn. Ngoài ra, để bé được an toàn trong bữa ăn, phụ huynh không nên cho trẻ xem tivi, chơi điện thoại, máy tính hoặc đọc sách, trò chuyện trong lúc ăn uống.

Vân Sơn

Leave a Reply